Chuyển đổi lồng bè HDPE, bà con yên tâm trong mùa mưa bão

Chuyển đổi lồng bè HDPE, bà con yên tâm trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, việc chuyển đổi lồng bè nuôi trồng thủy sản sang các loại lồng bè HDPE được Tổng cục thủy sản khuyến khích và thúc đẩy. Giải pháp nuôi trồng thủy sản bằng mô hình này ngày càng chứng minh được tính hiệu quả cao trong việc gia tăng sản lượng, chất lượng. Đặc biệt là giúp bà con thích ứng tốt với những biến đổi khí hậu như hiện nay.

 

 

Trăm công nuôi trồng “đi tong” khi mưa bão

Nước ta có đường bờ biển dài hơn 3.000km cùng hệ thống sông ngòi dày đặc, có tiềm năng lớn cho việc phát triển ngành nuôi trồng thủy sản.

Tuy nhiên, lồng bè nuôi trồng truyền thống người dân đang sử dụng đa phần được làm từ ván gỗ, thanh tre ghép lại với nhau và dùng thùng xốp, thùng nhựa làm vật liệu nổi. Mô hình lồng nuôi này tuy có chi phí đầu tư thấp, giá thành rẻ nhưng lại có nhiều nhược điểm cần lưu tâm như thời gian sử dụng không cao do gỗ, tre, mút xốp dễ bị mục, không thể sử dụng lâu dài; rác thải từ các vật liệu này khó thu gom triệt để; khó nâng cấp, sửa chữa; cho năng suất thấp.

Quan trọng nhất là mô hình lồng nuôi này không có khả năng chống chịu được mưa bão. Hệ lồng bè truyền thống dễ bị đánh tan, cuốn trôi khi gặp gió to, bão lớn, gây thiệt hại kinh tế nặng nề.

Ông Cận, một người nuôi trồng thủy sản lâu năm ở tỉnh Khánh Hòa chia sẻ, mỗi mùa mưa bão kéo đến, lồng bè truyền thống của ông hoàn toàn không có khả năng chống chịu, hư hại rất nhiều, có khi mất trắng, thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng. Trong khi các lồng bè phao HDPE mới vừa chuyển đổi bên cạnh lại không bị ảnh hưởng quá nhiều.

 

HDPE - vật liệu không mới nhưng còn lạ với người dân

Để ứng phó và hạn chế tác động của biến đổi khí hậu, trong thời gian gần đây, nhiều địa phương đặt mục tiêu chuyển đổi từ lồng bè cũ sang các loại lồng bè khác bền vững hơn bằng chất liệu HDPE.

Ở nước ta, vật liệu này chưa phổ biến và chưa được ứng dụng nhiều nên vẫn còn xa lạ đối với người dân nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, mô hình lồng nuôi từ chất liệu này đã được nhiều nước phát triển trên thế giới áp dụng và chứng minh hiệu quả.

Lồng bè HDPE sử dụng vật liệu chính là nhựa HDPE (High Density Polyethylene - Polyetylen mật độ cao). Đây là loại nhựa nhiệt dẻo làm từ dầu mỏ có tuổi thọ lên đến hơn 10 năm. Nhựa HDPE không chứa các loại hóa chất độc hại, vì thế không gây ô nhiễm nguồn nước hay ảnh hưởng xấu đến thuỷ hải sản được nuôi trồng.

Bên cạnh đó, lồng bè nhựa HDPE vừa chắc chắn vừa có độ đàn hồi tốt cho khả năng chịu va đập cao, chịu tải trọng lớn, không bị ăn mòn bởi hóa chất như acid, kiềm muối và chịu được tia cực tím trực tiếp từ ánh sáng mặt trời trong thời gian dài.

Theo Chi cục Thủy sản Hải Phòng, lồng bè từ chất liệu HDPE đã được các tổ chức trong nước và quốc tế nghiên cứu, kiểm định đánh giá là phù hợp, an toàn cho nuôi trồng thủy sản. Tổng cục Thủy sản cũng khuyến nghị chuyển đổi sang mô hình này để phát triển nuôi trồng thủy sản hiệu quả, bền vững.

 

Giải bài toán mưa bão với giải pháp lồng bè phao HDPE đa năng từ SIAM Brothers Việt Nam

Được thiết kế từ hệ mô-đun với nhiều phao nổi HDPE ghép lại với nhau, cố định chắc chắn bởi đai và chốt, lồng bè phao HDPE đa năng của SIAM Brothers Việt Nam là giải pháp nuôi trồng thủy sản phù hợp với nhu cầu của bà con.

Với khả năng nổi ổn định cũng như lực nâng lớn, mô hình lồng nuôi này của SIAM Brothers Việt Nam có khả năng chống chịu, chịu được sóng gió, đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại mỗi khi mưa bão đổ bộ.

Đồng thời, lồng bè phao HDPE của SIAM Brothers Việt Nam giúp bà con di chuyển dễ dàng, thuận tiện trong việc chăm sóc và thu hoạch.

Cũng nhờ kết cấu mô-đun linh hoạt, giải pháp lồng bè phao HDPE rất dễ thi công, sửa chữa, nâng cấp mà không tốn quá nhiều thời gian và nhân công. Thậm chí, hệ lồng bè phao nổi HDPE có thể di dời đơn giản và nhanh chóng.

Bên cạnh đó, khi sử dụng lồng bè HDPE bà con không lo ngại việc lồng bị gỉ sét hoặc tiết ra hóa chất độc hại trong suốt quá trình nuôi. Từ đó đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi, đảm bảo sản lượng, nâng cao năng suất và chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Sử dụng lồng bè HDPE nuôi trồng là xu thế mới, giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo an toàn trước mưa bão, hạn chế dịch bệnh, di chuyển cũng dễ dàng và bảo vệ môi trường sinh thái.

 

Theo báo Thủy sản Việt Nam