Dây chống đổ ngã cho cây sầu riêng: Một cách hiệu quả để bảo vệ cây

Dây chống đổ ngã cho cây sầu riêng: Một cách hiệu quả để bảo vệ cây

Sầu riêng là một loại cây ăn trái cho giá trị thương phẩm cao ở các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan. Trong quá trình trồng và chăm sóc loại cây này, người nông dân cần phải thực hiện việc cột dây chống đổ ngã cho cây sầu riêng. Vậy vì sao phải cột dây chống đổ ngã? Có những lưu ý gì trong việc này. Hãy cùng Siam Brothers Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

 

Tại sao phải sử dụng dây chống đổ ngã cho cây sầu riêng?

 

Việc sử dụng dây chống đổ ngã cho cây sầu riêng là quan trọng để bảo vệ cây khỏi những rủi ro và đảm bảo sự phát triển ổn định của nó. Cây sầu riêng, với thân cây cao và cành lá mảnh mai, thường dễ bị đổ ngã do tác động của gió mạnh, mưa lớn, hoặc đất đai yếu. Sử dụng dây chống giúp giữ cho cây ổn định trong mọi điều kiện thời tiết.

 

Đặc biệt, trong giai đoạn cây còn trẻ, dây chống đóng vai trò quan trọng như một hỗ trợ, giúp cây phát triển đúng hướng và tránh tình trạng đổ ngã sớm. Cây sầu riêng thường có tán lá rộng. Vì thế nên việc giữ cho cành cây trụ vững, giúp cây có được hình dáng và cấu trúc đẹp mắt là điều quan trọng.

 

Ngoài ra, việc sử dụng dây chống đổ ngã cho cây sầu riêng cũng giảm nguy cơ cây bị gãy hoặc tổn thương trong trường hợp thời tiết bất lợi. Sự ổn định từ dây chống đổ ngã cũng giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn, đảm bảo cho việc sinh sản trái có chất lượng tốt. 

 

Tóm lại, việc sử dụng dây chống đổ ngã cho cây sầu riêng không chỉ là biện pháp bảo vệ cây sầu riêng mà còn là cách để đảm bảo cây phát triển mạnh mẽ và mang lại năng suất cao cho người nông dân.

 

Phương pháp cột dây chống đổ ngã cho cây sầu riêng

 

Phương pháp cột dây chống đổ ngã cho cây sầu riêng là một kỹ thuật quan trọng để bảo vệ và duy trì sự ổn định của cây. Trong những chuyến công tác thực tế, công ty Siam Brothers Việt Nam đã được tìm hiểu những phương pháp cột dây chỗng đổ ngã cho cây sầu riêng được nhiều nông dân áp dụng.

 

Đặc điểm của các loại cây ăn trái có quả nặng như sầu riêng

 

Đối với các loại cây ăn quả có kích thước lớn như sầu riêng, cây có xu hướng bị đổ về hướng có trái nặng chằng cây. Để chống đổ ngã cho cây sầu riêng, thông thường người nông dân sẽ sử dụng các biện pháp như dùng cây chống đổ, dùng dây chằng buộc…

 

Tuy nhiên phương pháp dùng cây chống đổ ngã có giá thành khá cao gây tốn kém kinh phí, nhất là khi áp dụng ở những vườn sầu riêng có diện tích lớn, số lượng cây nhiều. Vì thế dây cột chống đổ ngã là biện pháp được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhất khi trồng các loại cây ăn quả có kích thước lớn như sầu riêng.

 

Phương pháp cột dây chống đổ cho cành và trái sầu riêng

 

Tùy thuộc vào số lượng đậu trái mà người nông dân sẽ cột dây chằng chống trên các cành sầu riêng với mật độ và số lượng phù hợp. Đầu tiên cần phải cột một dây đai cổ, là dây chịu lực lớn nhất được đặt ở thân chính trên cao, loại dây thường dùng có đường kính to (khoảng 14 - 16mm). Từ nút thắt này sẽ tiến hành cột các sợi dây nhỏ hơn vào các nhánh cây nhỏ bên dưới. 

 

Tùy theo điều kiện thực tế, người nông dân sẽ ưu tiên gia cố, cột dây chống đổ ngã cho cây sầu riêng vào những cành nhỏ ngay từ khi cây chưa có trái. Chúng có khả năng gãy cao khi chịu lực kéo nặng của trái sầu riêng. Còn những cành lớn hơn, khỏe hơn, người nông dân sẽ tiếp tục gia cố bằng những sợi dây khác vào lúc cây có trái. Càng có nhiều trái thì càng cần nhiều dây buộc trên các nhánh sầu riêng.

 

  • Trung bình cần từ 1 - 2 sợi dây là đủ để chịu lực cho toàn bộ trái tác động lên một cành để chống đổ, gãy cho nó.
  • Người nông dân cần theo dõi thường xuyên quá trình sinh trưởng và phát triển của cây để có phương án cột dây chống đổ sao cho hợp lý.
  • Phương pháp canh tác hiện đại ngày nay tập trung vào việc hạn chế chiều cao, phát triển chiều ngang của cây sầu riêng. Điều này nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn trong chăm sóc, kết hợp với dùng dây chống đổ sẽ đảm bảo sản lượng thu hoạch cao cho loại nông sản giá trị này.
 
 

Dây chống đổ ngã cho cây sầu riêng thường dùng là loại gì?

 

Các loại dây cũ, truyền thống


 
Từ trước đến nay bà con nông dân thường dùng những vật liệu quen thuộc để làm dây chống đổ ngã cho cây sầu riêng, ví dụ như dây thép, dây ni-lông, dây giày… Những loại dây này có đặc điểm là giá thành rẻ, dễ mua, nhưng độ bền thường không quá cao (chỉ từ 1 - 2 năm).

 

Nâng cấp dây chống đổ ngã cho cây sầu riêng của Siam Brothers Việt Nam

 

Dây chống đổ cho cây sầu riêng thuộc thương hiệu Siam Eco Farm của công ty Siam Brothers Việt Nam có độ bền cao, lại dẻo dai, phù hợp để chuyển đổi.

 

Loại dây này có giá thành cao hơn các sản phẩm cùng loại khác trên thị trường. Nhưng bù lại nó đảm bảo các yếu tố về độ chịu lực, độ bền với nắng mưa. Vid vậy nó vẫn được những phản hồi tích cực từ phía bà con nông dân.

 

 

Dây chống đổ ngã cho cây sầu riêng của Siam Eco Farm không chỉ có giá thành tương đối phù hợp mà còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn như:

 

  • Độ mềm phù hợp, dễ thắt nút, dễ thao tác khi sử dụng;
  • Khả năng chịu lực tốt nhờ lực kéo đứt cao, độ dẻo cao;
  • Chống tia UV, chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt;
  • Chống thấm nước, chống nấm mốc, chống mục,...
 

 

Với việc sử dụng dây chống đổ ngã cho cây sầu riêng của Siam Eco Farm, bà con nông dân hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm.

 

—-----------------------------------------------------------------------


🔰 Quý khách cần tìm hiểu thêm thông tin về các sản phẩm của Siam Brothers Việt Nam vui lòng inbox fanpage hoặc liên hệ hotline 0962 649 978.

 

💎 Tải ngay ứng dụng 𝗦𝗕𝗩𝗡 𝗜𝗗 kiểm tra thông tin sản phẩm chính hãng, tích điểm và theo dõi chương trình khuyến mãi từ SIAM Brothers Việt Nam một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

 

🔰 Link tải ứng dụng:

 

🌐 iOS: https://bit.ly/SBVNID-iOS 
🌐 Android: https://bit.ly/SBVNID-Android