Dịch bùng mạnh nhưng Siam Brothers Việt Nam vẫn thu gần 37 tỷ đồng doanh thu mỗi tháng

Dịch bùng mạnh nhưng Siam Brothers Việt Nam vẫn thu gần 37 tỷ đồng doanh thu mỗi tháng

Bất chấp đại dịch diễn biến phức tạp, 6 tháng đầu năm, Siam Brothers Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh mẽ ở mức 2 con số.

Báo cáo tài chính quý II của Công ty Cổ phần Siam Brothers Việt Nam cho thấy, tính đến cuối tháng 6, doanh thu thuần công ty đạt 221,4 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 11,8 tỷ đồng, lần lượt tăng 16,9% và 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, mỗi tháng công ty vẫn thu về gần 37 tỷ đồng doanh thu dù đại dịch biến động khôn lường và cản trở hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là kết quả khá tốt trong bối cảnh dịch bệnh tràn lan, nhiều chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp tại TP HCM đang bị đứt gãy.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm nay, có 70,2 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm 2020. Trung bình mỗi tháng có 11,7 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Là doanh nghiệp nằm trong vòng xoáy của đại dịch nên hoạt động kinh doanh trong quý II có bị ảnh hưởng nhẹ. Theo đó, doanh thu thuần quý II của công ty đạt 121 tỷ đồng, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngược lại, lợi nhuận trước thuế chỉ 9,6 tỷ đồng, giảm 2,4% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân khiến lợi nhuận công ty giảm nhẹ so với cùng kỳ là vì dịch bệnh leo thang khiến giá dầu tăng, kéo theo nguyên liệu đầu vào (hạt nhựa) tăng mạnh. Vì nguyên liệu đầu vào tăng cao đã đẩy giá vốn hàng bán tại công ty tăng 36,4% so với cùng kỳ. Chi phí tài chính quý II của công ty cũng tăng 93,5% so với quý II/2020.

Lãnh đạo Siam Brothers Việt Nam lý giải, sở dĩ chi phí tài chính tăng mạnh là vì công ty đang có khoản vay đầu tư vào hệ thống điện năng lượng mặt trời và 2 nhà xưởng để cho thuê. Điều này, khiến chi phí ở hạng mục này có nhiều biến động so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù lợi nhuận quý II của công ty giảm nhưng với kết quả đầy tươi sáng của những tháng đầu năm đã giúp Siam Brothers Việt Nam vẫn là một trong những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt bất chấp đại dịch bùng phát mạnh.

Gần đây, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, hàng loạt các nhà máy sản xuất phải đóng cửa do không đủ điều kiện phòng dịch. Riêng với Siam Brothers, vẫn cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người lao động. Từ đầu tháng 7, Siam Brothers Việt Nam đã lên kế hoạch cho công nhân ở lại nhà máy sản xuất và chăm lo đời sống cho người lao động đầy đủ. Do đó, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp vẫn liên tục và đảm bảo hàng hoá dồi dào.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông Việt Nam dự báo, 6 tháng cuối năm những khó khăn, thách thức từ tác động của đại dịch Covid-19 sẽ tiếp tục tác động đến sản xuất, tiêu thụ và xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, đối với hoạt động đánh bắt thuỷ hải sản vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Do đó, nhu cầu về các thiết bị và dụng cụ hỗ trợ cho hoạt động đánh bắt vẫn tăng mạnh.

Hiện, tình hình kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Dẫu vậy, ban lãnh đạo Siam Brothers Việt Nam cho rằng: "Trong nguy cơ ló cơ hội". Do đó, doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tăng tốc mạnh và cán đích sớm kế hoạch kinh doanh năm nay vào 6 tháng cuối năm.

Năm nay công ty đã thông qua kế hoạch doanh thu năm 2021 là 618 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 87 tỷ đồng, lần lượt tăng 21% và 4% so với năm 2020.

Theo ông Veerapong Sawatyanon, công ty sẽ xây dựng sản phẩm chuyên dụng để giảm đối thủ cạnh tranh. Ngoài nâng cao chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp còn tìm hướng tạo ra sản phẩm với giá hấp dẫn nhất. Năm nay, giá hạt nhựa biến động khiến lợi nhuận doanh nghiệp bị tác động. Dẫu vậy, doanh nghiệp vẫn không điều chỉnh giá sản phẩm với mong muốn chia sẻ rủi ro với người tiêu dùng, cùng họ vượt đại dịch Covid-19.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế